Javascript là gì?

Học Javascript

1. Javascript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình của HTML và WEB. Nó là nhẹ và được sử dụng phổ biến nhất như là một phần của các trang web, mà sự thi hành của chúng cho phép Client-Side script tương tác với người sử dụng và tạo các trang web động. Nó là một ngôn ngữ chương trình thông dịch với các khả năng hướng đối tượng.

2. Các thư viện Javascript đình đám hiện nay

Những ứng dụng to lớn của Javascript khiến người ta không thể quên nó được. Hiện nay có rất nhiều libraries và framework được viết từ Javascript như:

  • AngularJS: Một thư viện dùng để xây dựng ứng dụng Single Page
  • NodeJS: Một thư viện được phát triển phía Server dùng để xây dựng ứng dụng realtime
  • Sencha Touch: Một Framework  dùng để xây dựng ứng dụng Mobile
  • ExtJS: Một Framework dùng xây dựng ứng dụng quản lý (Web Applications)
  • jQuery: Một thư viện rất mạnh về hiểu ứng
  • ReactJS: Một thư viện viết ứng dụng mobie
  • Và còn nhiều thư viện khác

3. Các lợi thế của JavaScript

Sự tương tác Server ít hơn: Bạn có thể xác nhận đầu vào (input) người sử dụng trước khi gửi trang tới Server. Điều này làm tiết kiệm lưu lượng tải ở Server, nghĩa là Server của bạn tải ít hơn.

Phản hồi ngay lập tức tới khách truy cập: Họ không phải chờ cho một trang web tải lại để thấy xem nếu họ đã quên nhập cái gì đó.

Khả năng tương tác tăng lên: Bạn có thể tạo các giao diện mà phản ứng lại khi người sử dụng rê chuột qua chúng hoặc kích hoạt chúng thông qua bàn phím.

Giao diện phong phú hơn: Bạn có thể sử dụng JavaScript để bao gồm những mục như các thành phần Drag và Drop (DnD) và các con trượt (Slider) để cung cấp một Rich Interface (Giao diện giàu tính năng) tới site khách truy cập của bạn.

4. Hạn chế của JavaScript

Chúng ta không thể đối xử JavaScript như là một ngôn ngữ chương trình chính thức (full-fledged). Nó thiếu các tính năng quan trọng sau:

Client-side JavaScript không cho phép đọc và ghi các file, bởi vì lý do bảo mật.

JavaScript không được sử dụng cho việc kết nối mạng các ứng dụng bởi vì không có những hỗ trợ có sẵn.

JavaScript không có bất kỳ khả năng đa luồng hoặc đa xử lý.

5. Lời kết

Bài này mình muốn giới thiệu đến các bạn khái niệm javascript là gì và đồng thời liệt kê ra những thư viện và framework được xây dựng từ javascript để các bạn thấy sức mạnh của Javascript lớn như thế nào thôi nhé! qua bài tới chúng ta cùng đi viết chương trình javascript đầu tiên để bạn làm quen với javascript.